10 thủ thuật với modem

10 thủ thuật đối với Modem

1. Cập nhật driver mới nhất

    Tr­ớc hết và tốt nhất, bạn phải chắc rằng mình có các driver mới nhất cho modem của mình. Các driver này th­ờng có ở trang Web của nhà sản xuất. Nếu không biết chính xác địa chỉ trang Web của nhà sản xuất, bạn đọc kỹ tài liệu kèm theo modem để tìm tên chip dùng cho modem. Bạn có thể vào trang Web của nhà sản xuất bằng cách gõ tên của loại chip vào ô địa chỉ trong trình duyệt.

2. Phục hồi các thiết lập ban đầu

    Nếu modem của bạn không hoạt động, hãy thử dùng lệnh AT&F1 hoặc ATZ. Lệnh AT&F1 th­ờng phục hồi cấu hình khi xuất x­ởng modem, còn ATZ th­ờng đặt lại cấu hình mặc định (default).

3. Không có tín hiệu và âm thanh của modem

    Nếu bạn không thể nghe đ­ợc tín hiệu, hãy cắm lại jack nối với đ­ờng dây điện thoại và kiểm tra xem đã chỉnh âm l­ợng đủ lớn để có thể nghe đ­ợc âm thanh phát ra từ modem ch­a. Nếu modem nhận đ­ợc tín hiệu và gọi đi đ­ợc nh­ng không thể kết nối thì nguyên nhân phần nhiều là từ phía modem mà bạn đang kết nối tới.

    Để điều chỉnh âm l­ợng của modem, vào Control Panel/Modem, chọn Properties và điều chỉnh thanh tr­ợt. Nếu vẫn không thể kết nối đ­ợc, hãy thử quay một số khác để kiểm tra.

4. Dây nối ngắn

    Nếu có thể đ­ợc, hãy dùng dây nối càng ngắn càng tốt, vì dùng dây dài, tín hiệu nhận đ­ợc sẽ kém, cung có nghia là kết nối sẽ chậm hon.

5. Hãy để modem đ­ợc riêng biệt

    Không nên cắm điện thoại vào chấu cắm Phone trên modem, điều đó có thể làm ảnh h­ởng tới các kết nối Internet/Fax/BBS. Đối với một số modem, khi bạn cắm điện thoại vào, nó chỉ có thể kết nối đ­ợc ở tốc độ 31.200? Nh­ng khi bạn rút điện thoại ra nó lại đạt tốc độ 33.600?

6. Chỉnh thông số MTU cực đại

    Một số ng­ời nhận thấy rằng tác vụ truyền file trên Internet khá chậm, th­ờng chỉ trong khoảng 900 -1800 ký tự (character), ngay cả với modem 56K. Nguyên nhân có thể liên quan đến một thông số của Win95/98 gọi là Maximum Transmission Unit (MTU). Hãy nhìn vào mục “Bytes received/sec” trong System Monitor và so sánh thông số đó với thông số mà trình duyệt Web của bạn thông báo. Hai số này chỉ nên khác nhau trong khoảng 10%-12%. Nếu thông số do System Monitor thông báo là 3300 thì thông số còn lại phải vào khoảng 3000. Nếu nh­ 2 thông số này sai lệch quá nhiều thì có thể là do thông số MTU của Windows 95/98. Microsoft vẫn ch­a đ­a ra ch­ong trình nào để sửa thông số này, nh­ng bạn có thể tải về từ địa chỉ: http://www.aimnet.com/Aạjnavas/modem/tcpipcfg.exe.

7. Bộ đệm lớn hon

    Trong bất cứ tác vụ truyền dữ liệu nào cung sẽ có một phần dữ liệu bị mất đi trên đ­ờng truyền và không có cách nào để lấy lại đ­ợc. Nh­ng bạn có thể tăng tỷ lệ nhận tín hiệu chính xác bằng cách bổ sung thêm một dòng lệnh vào file SYSTEM.INI. Có điều tr­ớc khi bắt đầu, bạn cung nên biết cách Windows điều khiển luồng dữ liệu tới nh­ thế nào. Modem của bạn gửi dữ liệu tới trình điều khiển COMM của Windows, trình điều khiển này l­u dữ liệu vào một vùng đệm cho tới khi ch­ong trình truyền thông của bạn lấy lại. Nh­ng thật không may là công việc này chỉ đ­ợc làm khi ch­ong trình rảnh rỗi, kết quả là nó không thể lấy đ­ợc dữ liệu từ trình điều khiển COMM th­ờng xuyên nh­ yêu cầu.

    ở chế độ mặc định, Windows chỉ dành ra một phần bộ nhớ có khả năng l­u trữ 128 ký tự (character). Nh­ng một khi modem đã đ­ợc nối mạng thì dòng dữ liệu đi vào máy bạn một cách liên tục. Máy tính có thể tạm thời ngừng dòng dữ liệu đi vào này, nh­ng làm nh­ vậy sẽ mất thời gian nên dữ liệu vẫn tiếp tục đi vào mà không đ­ợc l­u giữ ở bộ đệm của trình điều khiển COMM. Nếu kết nối của bạn chậm hoặc ch­ong trình truyền thông nhanh thì bộ đệm chứa 128 ký tự có thể đủ, nh­ng nếu ng­ợc lại thì l­ợng bộ nhớ đệm đó sẽ là quá nhỏ.

    Bạn có thể khắc phục đ­ợc vấn đề này theo cách sau:

+ Mở file SYSTEM.INI bằng một trình soạn thảo văn bản.

+ Tìm mục [386enh]

+ Thêm dòng có dạng nh­ sau: COMxBuffer=num

    trong đó “x” là một số từ 1 tới 4 cho biết tên của cổng COM mà modem của bạn sử dụng, còn “num” là số trong khoảng 128 tới 10.000 để xác lập độ lớn của bộ đệm. Th­ờng bạn nên đặt ở giá trị 10.000. Sau đó nếu trong thời gian tải file về mà tốc độ truyền bị giảm dần thì hãy đặt một số nhỏ hon cho đến khi vừa ý.

    Bạn cần phải khởi động lại Windows để xác lập này có tác dụng.

8. Tiếp thêm sức mạnh cho các cổng COM

    Thông th­ờng, Windows 95/98 đặt cấu hình cho các cổng COM ở tốc độ 9.600bps, nh­ng nếu bạn sử dụng modem 14,4 Kbps thì nên tăng trị số này.

    Mở Control Panel/System, kích chuột vào tab Device Manager, mở rộng nhánh Ports, nhấn đúp chuột vào mỗi cổng COM, chọn thanh Port Setting và thay đổi thông số “Bits Per Second” lên ít nhất là 57.600 (hình 2), sau đó nhấn nút Advanced và đánh dấu chọn “Use FiFO buffers [requires 16550 compatible UART]”.

9. Truyền dữ liệu nhanh hon và tăng tốc kết nối

    Với Windows 95/98, mở Control Panel/Modem, chọn nút Properties; trong thanh General, chọn “Maximum Speed” là 115.200; trong thanh Connection, chọn Advanced và đánh dấu chọn “User Error Control”, “Compress Data” và “Use Flow Control (Hardware)”.

10. Giảm thiểu nhiễu đ­ờng dây điện thoại

    Nhiễu (tiếng ồn) đ­ờng dây điện thoại là một trong những yếu tố dễ phát hiện nhất. Nhiễu đ­ờng dây không phải là vấn đề với các modem thuộc loại ISDN, DSL hoặc modem cáp mà với loại đ­ờng dây điện thoại kiểu tuần tự (analog), nh­ ở n­ớc ta thì nó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến kết nối chậm.

    Để kiểm tra mức độ tiếng ồn, bạn nhấc ống nghe lên và lắng nghe âm thanh. Có thể bạn sẽ nghe thấy các âm thanh rè rè khác nhau và khác âm thanh tín hiệu, đó có thể là do chất l­ợng dây điện thoại kém, do hoi n­ớc hoặc một vài nhân tố khác. Cách tốt nhất để giảm bớt tiếng ồn đ­ờng dây là cố gắng sử dụng dây điện thoại càng ngắn càng tốt, nếu vẫn không đ­ợc hãy gọi nhân viên sửa chữa điện thoại của B­u điện đến để kiểm tra chất l­ợng đ­ờng dây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: